1.BIM Cho Người Mới Bắt Đầu

Bước vào kỷ nguyên kết nối (Phần 3)


THUMBNAIL-Globe-37122260_jpegRBGHR-576x300

Kỷ nguyên của kết nối.

Nếu giai đoạn 2007-2015 là thời điểm bùng nổ của BIM trên toàn thế giới thì sau 2016, lại là thời cơ quan trọng hơn bao giờ hết để nắm bắt BIM. Không chỉ là tối ưu hóa, BIM giờ đã trở thành một phương tiện kết nối đắc lực, mang lại sức mạnh to lớn cho ngành công nghiệp thiết kế, xây dựng.
Thứ nhất, quy trình làm việc lấy BIM làm trung tâm của dự án kết nối các nhóm làm việc với nhau và với dữ liệu trong suốt vòng của các dự án. Đây là một trong những vai trò quan trọng của BIM, bởi bản chất của quy trình làm việc này là việc kiểm soát và trao đổi thông tin giữa các bên tham gia, tạo nên sự phối hợp và thống nhất trong các giai đoạn của dự án.
BIM_Illustration
Thứ hai, các đầu ra dựa trên sự trợ giúp của BIM sẽ khởi tạo ra hầu như vô số những thay thế về thiết kế, qua đó BIM kết nối các đầu ra với nhau giúp cho các bên có thể có cái nhìn trực quan và thực hiện hàng loạt các phân tích thông minh nhằm chọn ra được những phương án tối ưu nhất. Phải nói một điều rằng các kết quả này được tạo ra một cách dễ dàng và chính xác dựa trên các công cụ và phần mềm hiện đại như Revit, FormIt, Green Building Studio…
Chính vì vậy kết nối đầu ra ở đây không còn khó khăn trong việc thực hiện như chúng ta thường tưởng tượng. Ngoài ra BIM được dữ liệu định hướng dựa trên số lượng lớn thông tin nhằm giúp cho tòa nhà và cơ sở hạ tầng thích ứng với môi trường một cách nhanh chóng. Những thông tin, dữ liệu xây dựng như sẽ được thu thập và xử lý để phù hợp với từng giai đoạn trong dự án cũng như quy trình làm việc của BIM, từ đó giúp các bên tham gia đưa ra quyết định và giải quyết được các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình từ thiết kế xây dựng đến vận hành bảo trì công trình.
bim-article-wordle
Trong BIM, dữ liệu, thông tin chính là chìa khóa của toàn bộ quá trình làm việc, điều quan trọng là chúng ta phải mô hình hóa các thông tin này trở thành những những cái nhìn thấu suốt của chúng ta đối với toàn dự án.
Và cuối cùng và gần như là hiển nhiên, BIM kết nối dự án hay cụ thể hơn các quy trình thiết kế xây dựng được kết nối với nhau thông qua việc trao đổi thông tin và giao tiếp với nhau dựa trên một nền tảng công nghệ thông minh. Dự án từ lúc manh nha lên ý tưởng concept hay đến khi kết thúc một vòng đời của dự án thì đều có sự tham gia và phối hợp giữa các bên liên quan, một quy trình tận dụng tối đa chất xám và sự chia sẻ cũng như hiểu biết lẫn nhau trong công việc.
Đây thực sự là điểm khác biệt của quy trình làm việc lấy BIM làm trung tâm, với nó các rào cản sẽ được giảm xuống tối đa, chi phí cũng được giảm thiểu và chất lượng được nâng cao.
Với sự phát triển công nghệ không ngừng hiện nay với hàng loạt các phát minh phục vụ những nhu cầu tiện ích của con người, ngành công nghiệp xây dựng thiết kế cũng không ngoại lệ với nhiều bước tiến mới trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế như sự ra đời của các phần mềm thông minh, các công cụ đa dụng.
GUID-4FD82059-A65E-4824-9C8D-C8CE939FA3C3
BIM chính là một sự phát triển tất yếu trong sự vận động chung đó và đến nay nó càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình đối với ngành công nghiệp xây dựng trên toàn thế giới. Với những triển vọng có thể nhìn thấy cùng sức mạnh to lớn mà BIM sẽ tạo ra trong tương lai, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một kỷ nguyên phát triển vừa hiện đại vừa bền vững

Bước vào kỷ nguyên kết nối (Phần 2)


THUMBNAIL-Globe-37122260_jpegRBGHR-576x300

Dẫn đầu qua thay đổi.
Ngành công nghiệp xây dựng của thế giới nói chung cho đến nay đã trải qua rất nhiều thởi kỳ phát triển gắn với sự ra đời của hàng loạt công cụ ngày càng hiện đại và cách tư duy tiến bộ của con người. Trong mỗi thời kỳ, tư duy về công nghệ cũng như cách thức làm việc của con người lại tiến thêm một bậc cùng với đó là những lợi ích và thay đổi mang tính cách mạng mà nó đem lại. Hãy cùng xét lại một chút xem sao!


Thứ nhất, kỷ nguyên của hồ sơ, tài liệu – sự ra đời của AUTOCAD.
AutoCAD ra đời vào năm 1981, là một ứng dụng phần mềm thương mại dành để phác thảo và thiết kế 2D và 3D được máy tính hỗ trợ, ban đầu là một ứng dụng dành cho máy tính để bàn sau đó được phát triển thành một ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây và web di động.

AutoCAD được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bởi các kiến trúc sư, các nhà quản lý dự án, kỹ sư công trình, nhà thiết kế đồ họa và nhiều chuyên gia khác. Trong một thời gian khá ngắn sau khi ra mắt, AutoCAD được công nhận mạnh mẽ, được coi là một công cụ đắc lực lúc bấy giờ đối với các chuyên gia trên nhiều lĩnh vưc.
rendering-with-autocad-logo-Feature_1290x688_KL
Có thể nói, AutoCAD đã tạo ra một cuộc các mạng trong nhiều ngành nó tham gia, lần đầu tiên chúng ta có thể chia sẻ một cách thực tế nhất bản vẽ thông qua hình học, sơ đồ và văn bản.  Cho đến nay tầm ảnh hưởng của AutoCAD vẫn còn rất mạnh mẽ, theo một thống kê chưa chính thức thì có khoảng 19,3 triệu người sử dụng CAD trên toàn thế giới, đây là một con số đáng mơ ước đối với bất cứ sản phẩm phần mềm nghề nghiệp nào cho đến nay!

Thứ hai, kỷ nguyên của tối ưu hóa – Sự tăng tốc của BIM.
BIM (Building Information Modeling) những năm gần đây đã trở thành một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những chuyên gia cũng như những người hoạt động trong ngành xây dựng. Mô hình hóa thông tin xây dựng (BIM) được hiểu là một quy trình làm việc dựa trên mô hình 3D thông minh, trang bị cho các chuyên gia kiến trúc, kỹ thuật công trình và thi công xây dựng cái nhìn sâu sắc cùng những công cụ đắc lực để đem lại lợi ích và hiệu quả trong quá trình lên kế hoạch, thiết kế, thi công đồng thời, quản lý vận hành công trình trong suốt vòng đời của nó.

Nếu nói AutoCAD là một cuộc cách mạng mở ra một kỷ nguyên mới thì BIM chính là một bước nhảy vọt về công nghệ cũng như tư duy. Với những lợi thế to lớn mà nó mang lại, BIM được áp dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là ở các nước phát triển. Có khoảng ¾ số nhà thầu trả lời trong một cuộc khảo sát cho biết họ đã đạt được chỉ số ROI khả quan trong các khoản đầu tư BIM của mình, thời hạn thi công được rút ngắn khoảng 37% và lượng chi phí tiết kiệm được là hơn 30% khi thực hiện BIM vào trong dự án.

Có thể nói thuật ngữ BIM ra đời từ rất sớm, khoảng những năm 70, 80 của thế kỷ trước, nhưng thực sự phổ biến trong ngành thiết kế xây dựng cách đây khoảng 20 năm và cho đến nay nó đã khẳng định được vị trí của mình như một xu thế tất yếu trong sự phát triển chung của toàn ngành. Anh là một đất nước áp dụng BIM vào trong xây dựng mạnh mẽ  khi chưa đến 2012 đã có 93% số chủ đầu tư khuyến khích thậm chí là yêu cầu áp dụng BIM vào trong các dự án mới của họ.

Vậy theo xu hướng phát triển hiện tại trong vòng 5 năm tới đây, BIM không chỉ “thống trị” ngành kiến trúc xây dựng của các quốc gia phát triển mà làn sóng này còn lan sang các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bằng việc tối ưu hóa quy trình làm việc trong đó đặc biệt là tối ưu hóa thiết kế, BIM đã chứng minh mình trở thành xứng đáng là một bước tiến quan trọng tất yếu trong lịch sử phát triển của ngành xây dựng.
Old-School-Archicture-header

Bước vào kỷ nguyên kết nối (Phần 1)


THUMBNAIL-Globe-37122260_jpegRBGHR-576x300

     Công nghệ đang thay đổi hoàn toàn cách chúng ta thiết kế, xây dựng và sử dụng các công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng của chính mình!


Chúng ta đang bị cuốn theo làn sóng của công nghệ kỹ thuật số một cách chớp nhoáng, thậm chí trước khi có thể nhận ra đường đi của nó. Với sự gia tăng một cách chóng mặt của lượng thông tin thuộc mọi lĩnh vực trong cuộc sống, những dữ liệu thông tin trong công việc, trao đổi hàng ngày và thậm chí có thể bạn không nhận mình đang “đối mặt” với chúng như việc lướt Facebook, search một từ khóa tìm kiếm trên google hay nghe nhạc ở một kênh trực tuyến nào đó. Và chính xác chúng ta đang bị “bủa vây”! Hãy thử tưởng tượng lượng thông tin của 10 năm về trước, hiện nay và 10 năm tiếp theo, đó sẽ là cấp số nhân lũy tiến! Từ nay cho đến năm 2020, tập dữ liệu trên thế giới sẽ tăng khoảng 50 lần qua từng năm. Các nghiên cứu đã đưa ra dự đoán rằng sẽ có hơn 50% công nghệ thông tin sẽ chuyển sang nên tảng đám mây trong thập kỷ này để thuận lợi cho việc quản lý và sử dụng chúng.

Điều gì đang diễn ra, thứ gì đang thay đổi xung quanh chúng ta vậy?
Câu trả lời là: Tất cả mọi thứ!
Từ khi có hàng loạt những phát minh về công cụ công nghệ ra đời và sự bùng nổ công nghệ thông tin trên toàn thế giới, khoảng cách giữa con người, giữa các quốc gia đã không còn đáng kể, khái niệm “thế giới phẳng” càng trở nên sâu sắc và ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống dân cư toàn cầu.
1. Phương tiện sản xuất
- Về tri thức.
    Các thành phố, các công ty, các tập đoàn lớn trên thế giới hiện nay đang áp dụng thành công một hình thái dựa trên nền tảng nguồn lực mới có tên là sử dụng ưu thế đám đông – crowd-sourcing. Mô hình thông minh và khá linh hoạt này giúp các chủ thể khai thác ý tưởng, sức mạnh trí tuệ từ đám đông, giúp giảm chi phí và tăng giá trị công việc.
Một khía cạnh khác trong về mặt tri thức hiện nay là việc quản lý và sử dụng dữ liệu. Bạn có nghĩ là với các phương tiện công nghệ hiện đại, chúng ta đang tận dụng hết tài nguyên dữ liệu chứ? Một sự thật được đưa ra sau một nghiên cứu gần đây là chỉ có 12% trong tổng số dữ liệu trong các dự án hiện nay được phân tích thực sự. Vậy số còn lại đã đi đâu, chúng ta đã có thể làm gì với chúng, và quan trọng hơn là trong tương lai gần chúng ta sẽ phải xử lý ra sao với sự bùng nổ dữ liệu, liệu có còn sự lãng phí tài nguyên vì thiếu khả năng tận dụng? Điều cần phải đặt ra là trong kỷ nguyên kết nối, chúng ta cần cái nhìn sâu sắc về những dữ liệu định hướng từ con số 88% kia và còn nhiều hơn nữa.

shutterstockdata_management2- Về mặt kỹ thuật.
Một trong số những xu hướng phát triển đầy hứa hẹn những năm gần đây trong ngành công nghiệp xây dựng có lẽ phải kể đến công nghệ in 3D. Có thể nói đây là một ngành mang lại nhiều lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư bởi lợi ích đa dạng cũng như  mà nó đem lại. Theo dự báo của các nhà kinh tế thì lợi nhuận hàng năm từ ngành công nghệ in 3D sẽ tăng một cách nhanh chóng trong những thập niên tiếp theo, con số này của năm 2013 xấp xỉ 3,07 tỷ $ và con số triển vọng đến 2020 là hơn 21 tỷ khi mà nó được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Máy in sẽ là dòng sản phảm tiêu dùng chính và chính nó làm ra những bất cứ thứ gì từ bất cứ vật liệu gì mình mong muốn!
nA_MMNY_Render-Construction
Bên cạnh đó, một phương tiện đang đóng góp tích cực vào trong nền sản xuất hiện đại phải kể đến là công nghệ chế tạo sẵn và module hóa. Đây là hai trong số những bước tiến quan trọng trong xây dựng hiện nay khi nó đang và sẽ cải thiện năng suất toàn ngành. Theo thống kê của ác chuyên gia thế giới, nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến này mà tiến độ dự án sẽ giảm khoảng 66%, ngân sách tiết kiệm khoảng 65%,  lãng phí công trường xây dựng giảm xuống đến 77%. Đây là những con số vô cùng ấn tượng mà bất cứ chủ đầu tư và nhà thầu dự án nào cũng đều mong muốn hướng tới để tối ưu hóa những lợi ích của mình trong các dự án.

Theo Autodesk.

BIM là gì?


          BUILDING INFORMATION MODELING(BIM) là gì?

BUILDING – XÂY DỰNG

Hiện nay, AutoCad  xây dựng các bản vẽ rất linh hoạt và hiệu quả, tuy nhiên nó đi kèm với chi phí dành cho sự kiểm soát rất lớn cũng như rất nhiều rủi ro. Nhưng với BIM, tất cả sẽ được kiểm soát một cách dễ dàng. Với BIM, cửa sẽ luôn được gắn với tường chứ không thể được gắn vào thang như Auto Cad. Thống kê cũng sẽ hoàn toàn tự động bởi các phần mềm phục vụ BIM có thể phân biệt và phân loại rõ ràng và kiểm soát các loại yếu tố xây dựng khác nhau. Với các công cụ BIM, bạn có thể thiết kế xây dựng một cách chính xác như đúng thực tế xây dựng, chứ không phải là sử dụng những đường line 2D cad để đại diện cho một đối tượng 3D nữa. Hiện nay, BIM đã đạt được một sự cân bằng tốt giữa sự linh hoạt và sự kiểm soát, giúp công việc Thiết kế Xây dựng hiệu quả nhất.

INFORMATION – THÔNG TIN

Thông tin là yếu tố quan trọng nhất của BIM. Công trình ngày càng phức tạp hơn cùng với áp lực về thời gian và chi phí, các dự án cũng đòi hỏi có sự thiết kế sâu về hiệu suất sử dụng năng lượng, đánh giá các tác động môi trường, giả lập thi công hay quản lý suốt vòng đời tồn tại của công trình. Trước đây, các dữ liệu thông tin dự án thường không được liên kết phối hợp tốt do các vấn đề về thời gian, ngân sách và do số lượng quá lớn các tài liệu cần được quản lý. Trong khi đó, từ trước tới nay ngành thiết kế xây dựng được hưởng rất ít các lợi ích từ sự tự động hóa của công nghệ, tuy nhiên BIM đã thay đổi tất cả. Với BIM, thông tin của đối tượng như tường, cửa, mái, sàn… sẽ được tích hợp vào mỗi đối tượng. Khi bạn xóa hoặc thay đổi tính chất của đối tượng thì ngay lập tức thông tin sẽ được cập nhật vào mô hình BIM của bạn. Nhờ đó, công việc sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn với sự trợ giúp của các phần mềm BIM.

MODELING – MÔ HÌNH

Nhiều người nhận ra BIM từ những mô hình 3D. Các mô hình 3D giúp cho đội ngũ thiết kế có được giao diện trực quan, chính xác phục vụ tối đa quá trình Thiết kế – Xây dựng – Quản lý dự án. Mặc dù BIM tạo ra mô hình thông tin 3D của dự án nhưng bạn cũng có thể làm việc trong các bản vẽ 2D. Các nhà thiết kế có thể tạo các đối tượng tường, cửa và các loại đồ nội thất trên các bản vẽ 2D tuy nhiên sẽ cần phải thiết lập các thông số 3D khác như chiều cao, chiều sâu… để đối tượng thiết kế chính xác nhất. Có thể nói rằng, 3D mang lại niềm vui trở lại vào công việc thiết kế, giúp thiết kế trở nên thú vị,đỡ nhàm chán và khó khăn như trước. Bạn sẽ không còn phải làm việc với hàng trăm hàng ngàn bản vẽ 2D chằng chịt các đường line cùng ma trận kí hiệu trừu tượng, bạn sẽ được quay về làm việc trong môi trường thiết kế đích thực.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG BIM?

Khi nhắc tới BIM, nhiều người nghĩ ngay tới một hệ thống các phần mềm hỗ trợ tiên tiến. Tuy nhiên BIM không chỉ là những phần mềm. Nó đòi hỏi một sự thay đổi trong tư duy, trong cách làm việc và cho có thể nói là một cuộc thay đổi văn hóa Xây dựng. Sự thay đổi văn hóa có thể là lý do chính cho sự phát triển chậm chạp tới Cộng đồng xây dựng của BIM. Do chi phí đầu tư ban đầu lớn, cũng như cần thay đổi mới hoàn toàn cách làm việc chính là nguyên nhân nhiều doanh nghiệp Thiết kế Xây dựng vẫn chấp nhận phương pháp làm việc kiểu cũ hơn là rủi ro áp dụng quy trình mới. Vì vậy, một lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là bạn cần phải hiểu thật rõ về BIM và hiểu Làm thế nào để BIM có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn trước khi bạn quyết định áp dụng BIM vào công việc của mình. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng BIM, chúng tôi tự tin là đối tác tư vấn tin cậy để giúp các bạn thấu hiểu và có thể áp dụng thành công BIM vào các dự án của mình.

BIM SOFTWARE

Các ứng dụng phần mềm hàng đầu BIM là: ArchiCAD của  Graphisoft, phần mềm Microstation của  Bentley Systems, Revit – Naviswork – Vasari – Ecotect của  Autodesk, Tekla Structures của Tekla, Vectorworks của  NEMETSCHEK. Trong đó, phổ biến nhất ở Việt Nam có thể kể đến bộ phần mềm của hãng Autodesk.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin cơ bản về BIM trong bài viết: KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ BIM