Bước vào kỷ nguyên kết nối (Phần 3)

THUMBNAIL-Globe-37122260_jpegRBGHR-576x300

Kỷ nguyên của kết nối.

Nếu giai đoạn 2007-2015 là thời điểm bùng nổ của BIM trên toàn thế giới thì sau 2016, lại là thời cơ quan trọng hơn bao giờ hết để nắm bắt BIM. Không chỉ là tối ưu hóa, BIM giờ đã trở thành một phương tiện kết nối đắc lực, mang lại sức mạnh to lớn cho ngành công nghiệp thiết kế, xây dựng.
Thứ nhất, quy trình làm việc lấy BIM làm trung tâm của dự án kết nối các nhóm làm việc với nhau và với dữ liệu trong suốt vòng của các dự án. Đây là một trong những vai trò quan trọng của BIM, bởi bản chất của quy trình làm việc này là việc kiểm soát và trao đổi thông tin giữa các bên tham gia, tạo nên sự phối hợp và thống nhất trong các giai đoạn của dự án.
BIM_Illustration
Thứ hai, các đầu ra dựa trên sự trợ giúp của BIM sẽ khởi tạo ra hầu như vô số những thay thế về thiết kế, qua đó BIM kết nối các đầu ra với nhau giúp cho các bên có thể có cái nhìn trực quan và thực hiện hàng loạt các phân tích thông minh nhằm chọn ra được những phương án tối ưu nhất. Phải nói một điều rằng các kết quả này được tạo ra một cách dễ dàng và chính xác dựa trên các công cụ và phần mềm hiện đại như Revit, FormIt, Green Building Studio…
Chính vì vậy kết nối đầu ra ở đây không còn khó khăn trong việc thực hiện như chúng ta thường tưởng tượng. Ngoài ra BIM được dữ liệu định hướng dựa trên số lượng lớn thông tin nhằm giúp cho tòa nhà và cơ sở hạ tầng thích ứng với môi trường một cách nhanh chóng. Những thông tin, dữ liệu xây dựng như sẽ được thu thập và xử lý để phù hợp với từng giai đoạn trong dự án cũng như quy trình làm việc của BIM, từ đó giúp các bên tham gia đưa ra quyết định và giải quyết được các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình từ thiết kế xây dựng đến vận hành bảo trì công trình.
bim-article-wordle
Trong BIM, dữ liệu, thông tin chính là chìa khóa của toàn bộ quá trình làm việc, điều quan trọng là chúng ta phải mô hình hóa các thông tin này trở thành những những cái nhìn thấu suốt của chúng ta đối với toàn dự án.
Và cuối cùng và gần như là hiển nhiên, BIM kết nối dự án hay cụ thể hơn các quy trình thiết kế xây dựng được kết nối với nhau thông qua việc trao đổi thông tin và giao tiếp với nhau dựa trên một nền tảng công nghệ thông minh. Dự án từ lúc manh nha lên ý tưởng concept hay đến khi kết thúc một vòng đời của dự án thì đều có sự tham gia và phối hợp giữa các bên liên quan, một quy trình tận dụng tối đa chất xám và sự chia sẻ cũng như hiểu biết lẫn nhau trong công việc.
Đây thực sự là điểm khác biệt của quy trình làm việc lấy BIM làm trung tâm, với nó các rào cản sẽ được giảm xuống tối đa, chi phí cũng được giảm thiểu và chất lượng được nâng cao.
Với sự phát triển công nghệ không ngừng hiện nay với hàng loạt các phát minh phục vụ những nhu cầu tiện ích của con người, ngành công nghiệp xây dựng thiết kế cũng không ngoại lệ với nhiều bước tiến mới trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế như sự ra đời của các phần mềm thông minh, các công cụ đa dụng.
GUID-4FD82059-A65E-4824-9C8D-C8CE939FA3C3
BIM chính là một sự phát triển tất yếu trong sự vận động chung đó và đến nay nó càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình đối với ngành công nghiệp xây dựng trên toàn thế giới. Với những triển vọng có thể nhìn thấy cùng sức mạnh to lớn mà BIM sẽ tạo ra trong tương lai, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một kỷ nguyên phát triển vừa hiện đại vừa bền vững