Bước vào kỷ nguyên kết nối (Phần 1)

THUMBNAIL-Globe-37122260_jpegRBGHR-576x300

     Công nghệ đang thay đổi hoàn toàn cách chúng ta thiết kế, xây dựng và sử dụng các công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng của chính mình!


Chúng ta đang bị cuốn theo làn sóng của công nghệ kỹ thuật số một cách chớp nhoáng, thậm chí trước khi có thể nhận ra đường đi của nó. Với sự gia tăng một cách chóng mặt của lượng thông tin thuộc mọi lĩnh vực trong cuộc sống, những dữ liệu thông tin trong công việc, trao đổi hàng ngày và thậm chí có thể bạn không nhận mình đang “đối mặt” với chúng như việc lướt Facebook, search một từ khóa tìm kiếm trên google hay nghe nhạc ở một kênh trực tuyến nào đó. Và chính xác chúng ta đang bị “bủa vây”! Hãy thử tưởng tượng lượng thông tin của 10 năm về trước, hiện nay và 10 năm tiếp theo, đó sẽ là cấp số nhân lũy tiến! Từ nay cho đến năm 2020, tập dữ liệu trên thế giới sẽ tăng khoảng 50 lần qua từng năm. Các nghiên cứu đã đưa ra dự đoán rằng sẽ có hơn 50% công nghệ thông tin sẽ chuyển sang nên tảng đám mây trong thập kỷ này để thuận lợi cho việc quản lý và sử dụng chúng.

Điều gì đang diễn ra, thứ gì đang thay đổi xung quanh chúng ta vậy?
Câu trả lời là: Tất cả mọi thứ!
Từ khi có hàng loạt những phát minh về công cụ công nghệ ra đời và sự bùng nổ công nghệ thông tin trên toàn thế giới, khoảng cách giữa con người, giữa các quốc gia đã không còn đáng kể, khái niệm “thế giới phẳng” càng trở nên sâu sắc và ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống dân cư toàn cầu.
1. Phương tiện sản xuất
- Về tri thức.
    Các thành phố, các công ty, các tập đoàn lớn trên thế giới hiện nay đang áp dụng thành công một hình thái dựa trên nền tảng nguồn lực mới có tên là sử dụng ưu thế đám đông – crowd-sourcing. Mô hình thông minh và khá linh hoạt này giúp các chủ thể khai thác ý tưởng, sức mạnh trí tuệ từ đám đông, giúp giảm chi phí và tăng giá trị công việc.
Một khía cạnh khác trong về mặt tri thức hiện nay là việc quản lý và sử dụng dữ liệu. Bạn có nghĩ là với các phương tiện công nghệ hiện đại, chúng ta đang tận dụng hết tài nguyên dữ liệu chứ? Một sự thật được đưa ra sau một nghiên cứu gần đây là chỉ có 12% trong tổng số dữ liệu trong các dự án hiện nay được phân tích thực sự. Vậy số còn lại đã đi đâu, chúng ta đã có thể làm gì với chúng, và quan trọng hơn là trong tương lai gần chúng ta sẽ phải xử lý ra sao với sự bùng nổ dữ liệu, liệu có còn sự lãng phí tài nguyên vì thiếu khả năng tận dụng? Điều cần phải đặt ra là trong kỷ nguyên kết nối, chúng ta cần cái nhìn sâu sắc về những dữ liệu định hướng từ con số 88% kia và còn nhiều hơn nữa.

shutterstockdata_management2- Về mặt kỹ thuật.
Một trong số những xu hướng phát triển đầy hứa hẹn những năm gần đây trong ngành công nghiệp xây dựng có lẽ phải kể đến công nghệ in 3D. Có thể nói đây là một ngành mang lại nhiều lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư bởi lợi ích đa dạng cũng như  mà nó đem lại. Theo dự báo của các nhà kinh tế thì lợi nhuận hàng năm từ ngành công nghệ in 3D sẽ tăng một cách nhanh chóng trong những thập niên tiếp theo, con số này của năm 2013 xấp xỉ 3,07 tỷ $ và con số triển vọng đến 2020 là hơn 21 tỷ khi mà nó được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Máy in sẽ là dòng sản phảm tiêu dùng chính và chính nó làm ra những bất cứ thứ gì từ bất cứ vật liệu gì mình mong muốn!
nA_MMNY_Render-Construction
Bên cạnh đó, một phương tiện đang đóng góp tích cực vào trong nền sản xuất hiện đại phải kể đến là công nghệ chế tạo sẵn và module hóa. Đây là hai trong số những bước tiến quan trọng trong xây dựng hiện nay khi nó đang và sẽ cải thiện năng suất toàn ngành. Theo thống kê của ác chuyên gia thế giới, nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến này mà tiến độ dự án sẽ giảm khoảng 66%, ngân sách tiết kiệm khoảng 65%,  lãng phí công trường xây dựng giảm xuống đến 77%. Đây là những con số vô cùng ấn tượng mà bất cứ chủ đầu tư và nhà thầu dự án nào cũng đều mong muốn hướng tới để tối ưu hóa những lợi ích của mình trong các dự án.

Theo Autodesk.