Xây dựng Mô hình hiện trạng dự án bằng công nghệ Point Cloud

Xây dựng và phát triển bền vững là một trong những tiêu chí hàng đầu trong BIM. Trong mỗi giai đoạn của dự án, các yếu tố bền vững của công trình như yếu tố năng lượng, các tác động qua lại giữa công trình tới môi trường và ngược lại… luôn được đội ngũ dự án chú trọng.
Khi bắt đầu một dự án BIM, điều đầu tiên cần làm đó chính là chúng ta cần mô hình chính xác Hiện trạng dự án với những điều kiện về địa hình, đất đai, tự nhiên, cơ sở vật chất có sẵn, các công trình xung quanh có tác động trực tiếp hay gián tiếp tới dự án đang triển khai.
Chỉ khi mô hình chính xác các dữ liệu này, đội ngũ Thiết kế mới có thể thiết kế theo đúng lộ trình, nguyện vọng và các tiêu chí mà một dự án BIM đặt ra.

Trong giai đoạn này, các Kĩ sư trắc địa sẽ sử dụng các kĩ năng nghiệp vụ, thiết bị để tạo ra các mô hình địa hình của địa điểm xây dựng dự án. Các mô hình này nên là mô hình 3D chứa các dữ liệu thông tin chính xác. Ngoài ra, bối cảnh, các công trình tác động tới công trình cũng sẽ được mô hình thành dữ liệu Kĩ thuật số. Tất cả những thông tin quan trọng trên sẽ được bàn giao cho các Kiến trúc sư để có thể tiến hành thiết kế một cách chính xác. Với công nghệ hiện nay, có rất nhiều phương pháp để tiến hành xây dựng hiện trạng dự án một cách chính xác và hiệu quả. Đội ngũ BIM có thể sử dụng các phương pháp truyền thống như sử dụng các file AutoCAD có các đường đồng mức, các dữ liệu sau đó đưa vào các phần mềm để mô hình.

Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ đã rất phát triển để hỗ trợ Đội ngũ dự án, trong đó công nghệ Point Cloud đang là công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay.
Công nghệ này có thể tóm tắt qua 3 bước sau đây:
Bước 1: người khảo sát sẽ tới vị trí cần khảo sát và sử dụng các máy bay flycam và các máy quét laze nhằm chụp và quét hiện trạng địa điểm xây dựng. Các chi tiết, đặc điểm trong vùng quét sẽ được lưu lại thành các file ảnh kĩ thuật số.

Hình ảnh quét Point Cloud của một thành phố

Hình ảnh quét Point Cloud của một thành phố

Hình ảnh quét Point Cloud của một công  trình

Hình ảnh quét Point Cloud của một công trình

Bước 2: chúng ta sẽ sử dụng phần mềm để xử lý các file ảnh kĩ thuật số để biến chúng thành một mô hình điểm ảnh 3D của hiện trạng. Đó có thể là phần mềm Recap 360 của Autodesk.

Hình ảnh quét Point Cloud của một hệ thống MEP

Hình ảnh quét Point Cloud của một hệ thống MEP

Bước 3: file Point Cloud này sẽ được import vào phần mềm Modeling, có thể là Revit, Sketchup…và các plugin hỗ trợ và sẽ sử dụng các công cụ của các phần mềm này để xây dựng mô hình 3D của hiện trạng. Mức độ sai số cho phép cực kì thấp.

Mô hình từ file Point Cloud với Revit MEP

Mô hình từ file Point Cloud với Revit MEP

Mô hình từ file Point Cloud với Sketchup

Mô hình từ file Point Cloud với Sketchup

Đây là một công nghệ hoàn toàn mới trên thế giới cũng như Việt Nam. ANABIM may mắn cũng đã được tham gia triển khai một dự án tương tự. Đó là một dự án xây dựng hiện trạng của một bệnh viện ở Anh. Đây là một vài hình ảnh của dự án:

Dự án bệnh viện - Mặt bằng tổng thể

Dự án bệnh viện – Mặt bằng tổng thể

Dự án bệnh viện - Hình ảnh từ Flycam/anabim/pointcloud

Dự án bệnh viện – Hình ảnh từ Flycam

Dự án bệnh viện - Mô hình với Revit/anabim/pointcloud

Dự án bệnh viện – Mô hình với Revit

Dự án bệnh viện - Mô hình với Revit/anabim/pointcloud

Dự án bệnh viện – Mô hình với Revit

Dự án bệnh viện - Mô hình với Revit/anabim/pointcloud

Dự án bệnh viện – Mô hình với Revit

Công nghệ này cho phép đội thiết kế sử dụng công nghệ kĩ thuật cao xây dựng hiện trạng chính xác cao, bỏ việc đo đạc bằng tay và thước đo lạc hậu hiện nay.
Với công nghệ này việc xây dựng hiện trạng của những dự án xây dựng, nhất là các dự án cải tạo lớn hàng chục ha sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.