Tìm hiểu về chiếu sáng và các chỉ số cần biết về ánh sáng trong Kiến trúc.

Ánh sáng là vẻ đẹp của Kiến trúc và Chiếu sáng là khía cạnh quan trọng trong Kiến trúc.
Kiến trúc sư nổi tiếng về ánh sáng Louis Kahn từng nói: “A room is not a room without nataral light”.
louis kahn

Do đó, là những người Kiến trúc sư chuyên nghiệp, nắm bắt được ánh sáng là yếu tố quan trọng để có thiết kế công trình đẹp trong thẩm mỹ và hiệu quả trong tính bền vững.

4 chỉ số thường gặp trong chiếu sáng
Khi nhắc đến ánh sáng, có rất nhiều thông số để đánh giá. Trong đó có 4 chỉ số thường gặp sau:

1. QUANG THÔNG – LUMINOUS FLUX: là lượng áng sáng nhìn thấy mà nguồn sáng phát ra về mọi hướng trong không gian. Đơn vị: lumen (lm). Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá độ sáng của nguồn sáng.
LƯU Ý: Nó có thể được quy đổi ra công suất W mà mọi người thường thấy trên các thiết bị điện. Tùy vào loại thiết bị mà có hệ số khác nhau. Hệ số này là có tên là hệ số Hiệu suất phát quang. Ví dụ: đối với bóng đèn sợi đốt, hệ số là khoảng 14-15 tức 1 bóng đèn 40W tương đương nguồn sáng 560-600 lm.
Đâylà chỉ số quan trọng nói lên tính kinh tế của nguồn sáng. Hiệu suất phát quang càng lớn thì càng tiết kiệm điện.

2. CƯỜNG ĐỘ SÁNG – LUMINOUS INTENSITY: lượng ánh sáng nhìn thấy của nguồn sáng theo 1 phương cho trước. Đơn vị: Candela(Cd).
Định nghĩa candela: là cường độ ánh sáng theo một phương của nguồn bức xạ ánh sáng đơn sắc
có bước sóng 555nm và cường độ năng lượng theo phương này bằng 1/683(W/Sr);
VD: Ngọn nến có I = 0.8 Cd theo mọi phương hay  Đèn sợi đốt 40W/220V có I = 35 Cd theo mọi phương.

3. ĐỘ RỌI SÁNG – ILLUMINANCE: lượng quang thông chiếu tới bề mặt có một diện tích S. Đơn vị: lm/m2 hay dễ gặp hơn là đơn vị LUX. 1 lux = 1 lm/m2.
Đây là chỉ số quan trọng trong đánh giá chiếu sáng của không gian. Và là chỉ tiêu đầu tiên được quan tâm khi đánh giá tiện nghi chiếu sáng nội thất. Theo TCVN 7114-2008, trong nhà ở, phòng khách cần đạt độ rọi ≥ 300, phòng ngủ là ≥ 100 còn bếp, phòng ăn là ≥ 500.
Capture

4. ĐỘ CHÓI – LUMINANCE: Độ chói đặc trưng cho khả năng bức xạ ánh sáng của nguồn sáng hoặc bề mặt phản xạ gây nên cảm giác chói sáng đối với mắt người quan sát. Đơn vị: cd/m2.  Khi ta nhìn vào nguồn sáng thì ta cảm nhận được sự chói không chỉ phụ thuộc vào cường độ sáng mà còn phụ thuộc góc quan sát
Tiêu chuẩn độ chói tối đa là 500 cd/m2.

Đấy là 4 thông số quan trọng về ánh sáng mà những Kiến trúc sư chúng ta nên biết. Đối với người dùng Revit, phần mềm Revit cho phép chúng ta Render những bức ảnh đánh giá thông số độ rọi sáng của không gian nội thất kiến trúc.

render độ rọi revit

Render độ rọi sáng trong Revit – Sản phẩm của học viên ANABIM.

RAD Illuminance.Dong chi

Phân tích độ rọi với Ecotect – Sản phẩm của giảng viên ANABIM

Điều này có thể áp dụng rất hữu ích cho các KTS trong giai đoạn Concept khi phân tích và trong giai đoạn triển khai với mục đích mô phỏng đánh giá. Ngoài ra Ecotect cũng là một công cụ để đánh giá các chỉ số trên của công trình.