Bước vào kỷ nguyên kết nối (Phần 2)

THUMBNAIL-Globe-37122260_jpegRBGHR-576x300

Dẫn đầu qua thay đổi.
Ngành công nghiệp xây dựng của thế giới nói chung cho đến nay đã trải qua rất nhiều thởi kỳ phát triển gắn với sự ra đời của hàng loạt công cụ ngày càng hiện đại và cách tư duy tiến bộ của con người. Trong mỗi thời kỳ, tư duy về công nghệ cũng như cách thức làm việc của con người lại tiến thêm một bậc cùng với đó là những lợi ích và thay đổi mang tính cách mạng mà nó đem lại. Hãy cùng xét lại một chút xem sao!


Thứ nhất, kỷ nguyên của hồ sơ, tài liệu – sự ra đời của AUTOCAD.
AutoCAD ra đời vào năm 1981, là một ứng dụng phần mềm thương mại dành để phác thảo và thiết kế 2D và 3D được máy tính hỗ trợ, ban đầu là một ứng dụng dành cho máy tính để bàn sau đó được phát triển thành một ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây và web di động.

AutoCAD được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bởi các kiến trúc sư, các nhà quản lý dự án, kỹ sư công trình, nhà thiết kế đồ họa và nhiều chuyên gia khác. Trong một thời gian khá ngắn sau khi ra mắt, AutoCAD được công nhận mạnh mẽ, được coi là một công cụ đắc lực lúc bấy giờ đối với các chuyên gia trên nhiều lĩnh vưc.
rendering-with-autocad-logo-Feature_1290x688_KL
Có thể nói, AutoCAD đã tạo ra một cuộc các mạng trong nhiều ngành nó tham gia, lần đầu tiên chúng ta có thể chia sẻ một cách thực tế nhất bản vẽ thông qua hình học, sơ đồ và văn bản.  Cho đến nay tầm ảnh hưởng của AutoCAD vẫn còn rất mạnh mẽ, theo một thống kê chưa chính thức thì có khoảng 19,3 triệu người sử dụng CAD trên toàn thế giới, đây là một con số đáng mơ ước đối với bất cứ sản phẩm phần mềm nghề nghiệp nào cho đến nay!

Thứ hai, kỷ nguyên của tối ưu hóa – Sự tăng tốc của BIM.
BIM (Building Information Modeling) những năm gần đây đã trở thành một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những chuyên gia cũng như những người hoạt động trong ngành xây dựng. Mô hình hóa thông tin xây dựng (BIM) được hiểu là một quy trình làm việc dựa trên mô hình 3D thông minh, trang bị cho các chuyên gia kiến trúc, kỹ thuật công trình và thi công xây dựng cái nhìn sâu sắc cùng những công cụ đắc lực để đem lại lợi ích và hiệu quả trong quá trình lên kế hoạch, thiết kế, thi công đồng thời, quản lý vận hành công trình trong suốt vòng đời của nó.

Nếu nói AutoCAD là một cuộc cách mạng mở ra một kỷ nguyên mới thì BIM chính là một bước nhảy vọt về công nghệ cũng như tư duy. Với những lợi thế to lớn mà nó mang lại, BIM được áp dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là ở các nước phát triển. Có khoảng ¾ số nhà thầu trả lời trong một cuộc khảo sát cho biết họ đã đạt được chỉ số ROI khả quan trong các khoản đầu tư BIM của mình, thời hạn thi công được rút ngắn khoảng 37% và lượng chi phí tiết kiệm được là hơn 30% khi thực hiện BIM vào trong dự án.

Có thể nói thuật ngữ BIM ra đời từ rất sớm, khoảng những năm 70, 80 của thế kỷ trước, nhưng thực sự phổ biến trong ngành thiết kế xây dựng cách đây khoảng 20 năm và cho đến nay nó đã khẳng định được vị trí của mình như một xu thế tất yếu trong sự phát triển chung của toàn ngành. Anh là một đất nước áp dụng BIM vào trong xây dựng mạnh mẽ  khi chưa đến 2012 đã có 93% số chủ đầu tư khuyến khích thậm chí là yêu cầu áp dụng BIM vào trong các dự án mới của họ.

Vậy theo xu hướng phát triển hiện tại trong vòng 5 năm tới đây, BIM không chỉ “thống trị” ngành kiến trúc xây dựng của các quốc gia phát triển mà làn sóng này còn lan sang các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bằng việc tối ưu hóa quy trình làm việc trong đó đặc biệt là tối ưu hóa thiết kế, BIM đã chứng minh mình trở thành xứng đáng là một bước tiến quan trọng tất yếu trong lịch sử phát triển của ngành xây dựng.
Old-School-Archicture-header